fbpx
Home / Phương Pháp tự học / Bí quyết tự học tiếng Anh

Bí quyết tự học tiếng Anh

BẠN MUỐN GIAO TIẾP TỐT?

  • Cái gốc của nghe là đọc => Đọc 1 câu còn chưa hiểu liệu nghe chính câu đó bạn có hiểu (đọc hiểu và đọc phát âm) ?
  • Cái gốc của nói là viết => viết còn chưa tốt thì sao nói tốt.

Đọc và viết yếu thì em sẽ nghe và nói yếu. Viết một câu có 2-3 phút còn không viết tốt sao có thể nói 1 câu trong vài giây. Muốn cây phát triển tốt thì phải vun đắp từ gốc chứ không phải từ ngọn….nhưng em lại không khắc phục tận gốc (cốt lõi) mà làm từ ngọn.

4 kỹ năng trong tiếng Anh được chia làm 2 nhóm.
+ Nhóm đầu vào: Đọc và Nghe
+ Nhóm đầu ra: Viết và Nói
Đầu vào phải đủ lượng và chất (TỐT) thì đầu ra mới có thể TỐT. Một đứa trẻ dùng 2 năm đầu đời chỉ để Nghe (đầu vào), khi bạn lớn bạn có thêm 1 nguồn đầu vào nữa là Đọc hãy tận dụng cả 2 nguồn đầu vào này sẽ giúp tiếng Anh của bạn tiến bộ nhanh hơn.

HỌC GIAO TIẾP
Học kiểu phát cho em 1 tờ chủ đề kêu em nói (học kiểu này em nên đến các club tiếng Anh phản xa nhé). Trong khi trong đầu em không có ý tưởng, không có cụm từ, cấu trúc ngữ pháp, phát âm

VẬY EM NÓI GÌ?

Giao tiếp thì trước hết phải nghe hiểu được rồi mới biết người ta muốn gì để có thể phản hồi lại => nghe không hiểu thì không thể nào nói được.

Thực tế khi các bạn đi đến các câu lạc bộ tiếng, thứ mà các bạn luyện được chủ yếu là khả năng phản xạ (dạn nói) cái này chỉ sau một vài buổi là bạn có thể đạt được. Tuy nhiên có một điều đáng buồn là sau khoảng thời gian đó thì trình độ của bạn không tiến triển gì thêm. Vậy lý do ở đâu?

Phản xạ thì có rồi nhưng mà vẫn không nói được tại sao? Tại bạn không biết nói gì (ý để nói), bạn không có từ vựng, bạn không có cấu trúc ngữ pháp. Trong các kỳ thi hay là buổi phỏng vấn, thảo luận thì đều có một đặc điểm chung là nói về một chủ đề gì đó và bạn phải làm việc với chủ đề đó.

KỸ NĂNG NÓI:

Nói chính là đọc câu bạn viết ở trong đầu, nếu câu viết trong đầu có tốt thì mới có cơ may nói tốt. Lúc viết thì có rất nhiều thời gian để thể hiện ý tưởng của mình (3, 4 phút để diễn đạt 1 ý chẳng hạn) mà không làm tốt, thử hỏi trong lúc nói chỉ có 3, 4 giây để thể hiện thì phải làm sao? Viết có thời gian để sửa lỗi sai mà còn viết sai nhiều, có gì đảm bảo khi nói sẽ đúng??? Vì thế viết tốt sẽ có cơ may nói tốt, viết chưa tốt thì không bao giờ nói tốt.

KỸ NĂNG VIẾT:

Để viết một câu tốt thì bạn cần phải có cụm từ, cấu trúc ngữ pháp (ví dụ: câu nào cũng phải sử dụng 1 thì nhất định để diễn tả ý tưởng của mình. Nếu chưa biết khi nào sử dụng thì hiện tại hoàn thành, khi nào sử dụng thì quá khứ hoàn thành mà cứ sử dụng lung tung cả lên thì làm sao đối phương có thể hiểu được chính xác ý của mình? Từ đó dẫn đến hiểu sai nghĩa. Đó là chưa kể khi nói mọi người cứ tùy tiện ghép từ (tiếng Anh không giống như tiếng Việt) và đặt sai vị trí của các từ loại. Đây là lỗi thường thấy nhất. Để có từ vựng cấu trúc ngữ pháp đối với người tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai thì những thứ này có được từ đọc.

 

Facebook Comments

About Nguyen Quyet

Check Also

thumb.php

Cần Tẩy Não Trước Khi Học Lại Tiếng Anh.

[Tẩy não để học tiếng Anh]   Hầu như chúng ta đang gặp phải tình …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *