fbpx
Home / Kinh nghiệm & Cảm nhận / 990 TOEIC VÀ BÍ MẬT

990 TOEIC VÀ BÍ MẬT

990 – ĐƯỢC, MẤT và QUÁ TRÌNH CHINH PHỤC
Chào các bạn, hôm nay mình xin phép được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình ôn luyện của mình cũng như những gì ĐƯỢC và MẤT để đạt được 990 trong kỳ thi TOEIC ngày 27/1/2019 vừa rồi.
Mong rằng với bài viết này, bạn sẽ tìm được đâu đó con đường đi của riêng mình để chinh phục mục tiêu mà bạn đã đề ra. Một khi bạn đã BẮT ĐẦU, hãy làm mọi cách để KẾT THÚC nó và đừng bao giờ ngừng lại cho đến khi đạt được điều bạn muốn.
.
Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy dừng tất cả mọi thứ bạn đang làm. Nếu bạn đang là sinh viên, hãy nghỉ học. Nếu bạn là người đi làm, hãy nghỉ việc. Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy tiếp tục thất nghiệp. Nếu bạn đang thất tình, hãy cứ bình chân như vại. Nếu bạn đang thất bại, thì đừng ngại ngồi chơi. Nếu bạn đang tập bơi thì hãy dưng bơi để tập lặn. Nếu bạn đang ăn mặn thì hãy đều đặn ăn chay. Nếu bạn là gay thì … à mà thôi.
.
Mình tin là bạn vẫn đang tiếp tục cặm cụi đọc. Phải chăng bạn đang tìm kiếm một điều gì đó? Liệu có hay không việc bạn đang mường tượng ra viễn cảnh cầm trên tay tấm bằng TOEIC 800,900 hay thậm chí là 990 với một tâm trạng vô cùng hạnh phúc và phấn khởi, bạn tưởng tượng ra cảnh bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ chúc mừng, bạn nghĩ tới khuôn mặt tự tin của mình khi nộp hồ sơ tuyển dụng, bạn nghĩ tới cảm giác hân hoan khi được thăng tiến trong công việc. Điều đó chắc hẳn là một trong những điều bạn mong muốn, khát khao ĐẠT ĐƯỢC trong năm 2019?
.
Mình đảm bảo rằng bạn có những lý do, những động lực hết sức chính đáng với những mong cầu đó. Nhưng mình xin phép hỏi bạn một câu :
• BẠN SẼ ĐÁNH ĐỔI ĐIỀU GÌ?
• NỖI ĐAU NÀO BẠN SẴN SÀNG CHỊU ĐỰNG?
Sở hữu tấm bằng điểm cao thật tuyệt, được mọi người khen ngợi cũng thật tuyệt, và không còn gì phải bàn cãi khi có một công việc như mơ với một mức lương hấp dẫn. Và liệu rằng,
• bạn có còn cảm thấy tuyệt vời không, khi sau những giờ học trên trường, những giờ đi làm mệt mỏi lại là những phút giây chiến đấu thầm lặng
• bạn có còn cảm thấy tuyệt vời không, khi dành thời gian 2,4 hoặc thậm chí là 6 đến 8 tiếng một ngày để cày cuốc
• Bạn có thấy tuyệt vời không khi thời gian học tăng lên nhưng điểm số lại giảm xuống
• Bạn có thấy tuyệt vời không khi gặp một từ cả trăm lần những vẫn chẳng thể nhớ nổi nghĩa của nó
• Bạn có thấy tuyệt vời không khi đặt mục tiêu, thật sự nỗ lực hết mình và rồi vỡ òa thất vọng khi không đạt được nó?
• Bạn có còn thấy tuyệt vời không khi những người khác đạt được mục tiêu còn mình lại “thất bại”, những người khác ăn mừng chiến thắng còn mình miệng mỉm cười nhưng tim vỡ vụn
• Bạn có thấy tuyệt vời không khi bạn bè châm chọc “học cho lắm làm gì … vẫn nghèo”, “con chùa thì lại quét lá đa”, “lấy bằng điểm cao làm gì trong khi chẳng nói nổi câu tiếng Anh ra hồn”, “sao học mãi chẳng thấy mày giỏi…”
.
Chúng ta ai cũng thích một kết quả tuyệt vời nhưng bạn có sẵn sàng để “tận hưởng” quá trình của nó? Bạn có đủ mạnh mẽ, bạn có đủ ý chí để vượt lên mọi nỗi đau, sự thất vọng, cảm giác chán chường, và đôi khi là cả sự đơn độc và tuyệt vọng.
Nếu câu trả lời là CÓ thì bạn đã sẵn sàng để đọc phần tiếp theo rồi đấy, còn nếu là KHÔNG thì cũng ổn thôi, có thể một ngày nào đó bạn sẽ quay lại khi đã sẵn sàng.
.
PHẦN 2 – QUÁ TRÌNH CHINH PHỤC
• Giai đoạn 1: học vì PHẢI học
Mục đích của cuộc sống là sống có mục đích. Con tàu không thể tìm thấy bờ nếu không có ngọn hải đăng chỉ lối. Và chúng ta không thể đạt được điều mình muốn vì chúng ta không biết mình muốn gì. Tôi muốn khỏe hơn, tôi muốn giàu có hơn, tôi muốn giỏi tiếng Anh hơn… Tất cả những câu trả lời đó đều quá mơ hồ, nó giống như việc bạn bảo muốn đi du lịch một nước nào đó, vào một thời điểm nào đó, cùng với một ai đó. Một mục tiêu mơ hồ sẽ dẫn tới những kết quả mơ hồ mà thôi.
Bạn có thể đặt mục tiêu theo phương pháp S.M.A.R.T (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time-bound)
Ví dụ: mục tiêu từ 400-700
• Specific: cụ thể – 700 toeic
• Measurable: đo lường được (dĩ nhiên 700 là một con số đo được)
• Achievable: bạn có khả năng/ nguồn lực làm được nó không, ví dụ như bạn có thời gian để học không, bạn có đủ điều kiện tài chính, phương tiện để học không
• Realistic: cần phải thực tế (ví dụ từ 400 lên 700 trong 1 tuần là phi thực tế)
• Time-bound: thời hoàn thành, bạn có thể tham khảo bảng thời gian bên dưới để biết. Ví dụ từ 400-700 theo thống kê thì cần trung bình 750 giờ. Nếu một ngày bạn học 3 tiếng thì cần khoảng 8 tháng.
.
Một số câu hỏi có thể bạn đang phân vân:
• Nên học TOEIC hay IELTS? – Trả lời: nếu bạn là sinh viên muốn ra trường hoặc người đi làm muốn nâng cao năng lực tiến Anh, TOEIC là đủ. Nếu bạn muốn đi du học (chứ k phải đi du lịch), bạn có nhu cầu tuyển dụng đặc biệt (bắt buộc IELTS), hoặc đơn giản là bạn thích prove myself and show off , thì IELTS thẳng tiến. Đừng làm mọi thứ thêm phức tạp.
• Muốn học giao tiếp thì nên học TOEIC hay IELTS. – Trả lời: TOEIC, tại sao, vì bạn phải nghe được đã rồi bạn mới nói được. Và với TOEIC 600-700 thì bạn đã đủ năng lực nghe để bắt đầu nói rồi (đâu có đứa trẻ nào sinh ra mà biết nói ngay, hãy tuân theo tự nhiên).
• Mình đã thử nhiều lần, lúc đầu rất chăm chỉ nhưng sau lại thiếu động lực và cuối cùng là bỏ cuộc. Có cách nào để khắc phục điều này không? – Trả lời : không, vì giai đoạn này là PHẢI học. Vì ý chí và nghị lực của bạn quá yếu. Đợi đến khi nào bị đồn đến chân tường, bạn sẽ tự động học được thôi. Nếu tiếp tục chịu đựng được thì hãy tiếp tục, còn không thì hãy thay đổi. You are not a tree (bạn đâu phải cái cây)
• Làm sao để có thêm ý chí và nghị lực? – Trả lời: đến Hireme học, để được nâng lên và đạp xuống, để “được” bắt phải học, để nhận thức được mình yếu đuối và sai lầm ra sao, để tìm được người kéo mình lên mỗi khi tụt dốc, để tìm được mấy đứa cũng thi rớt như mình nhưng chúng nó quyết tâm tu luyện lại, và quan trọng hơn hết để sống có mục đích. Mình thật sự không thể có ngày hôm nay nếu không được đồng hành cùng Hireme và các bạn trong đội nhóm. Và mình rất biết ơn về điều đó.
.
Có một câu mình xin được dành tặng các bạn đang trong giai đoạn này
“I don’t sleep when I’m tired, I sleep when I am done”
(“Tôi không ngủ khi tôi mệt, tôi ngủ khi tôi đã xong việc”)
.
Còn khi đã có mục đích rồi thì vô các bài chia sẻ của Hireme tham khảo phương pháp học. Mình học cũng như các bạn khác thôi, không có gì đặc biệt hơn và mình cũng đã từng có một bài chia sẻ kinh nghiệm trước rồi.
Bạn có thể tham khảo bài của thầy Hiếu, rất hay và cũng giống cách học của mình.
https://www.facebook.com/hieu.phantrung.75457081/posts/240132206894473
.
• Giai đoạn 2: học vì THÍCH học
Mục đích của cuộc đời là tìm ra được mình là ai?
Có những người sinh ra đã biết mình muốn gì, thích gì. Và cũng có những người, vì làm nhiều một thứ gì đó nên trở nên đam mê và yêu thích nó. Mình thuộc nhóm thứ 2.
Qua những tháng ngày sóng gió cày cuốc sẽ là những buổi ban mai sóng yên biển lặng. Cần 21 ngày để hình thành một thói quen, 66 ngày để củng cố và 90 ngày để thói quen đó trở thành một phần con người bạn. Lúc này việc học tiếng Anh với bạn sẽ như một cuộc vui chơi. Bạn học vì mình thích học, bạn học vì đó là một thói quen, một thứ không thể thiếu trong sinh hoạt hằng ngày của mình.
Giai đoạn này, hãy luôn thử thách bản thân và mở rộng giới hạn của mình. Hãy ưu tiên làm những thứ mà bạn ghét, những điều mà bạn sợ với tiếng Anh.
Hãy không ngừng phát triển, vì hơn cả món quà cho bản thân, đó còn là món quà đẹp đẽ nhất mà bạn có thể dành cho mọi người xung quanh.
————–

Facebook Comments

About Nguyen Quyet

Check Also

Ngoc Thu

795đ thần kỳ sau 2 tháng từ 565 đ của Thu

Hello các bạn, các anh/chị đã – đang – và sẽ tham gia vào Hireme–Awesomeclass …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *