Home / Tin tức / Âm hữu thanh và Âm vô thanh trong tiếng Anh: Cách phân biệt

Âm hữu thanh và Âm vô thanh trong tiếng Anh: Cách phân biệt

Âm hữu thanh và Âm vô thanh trong tiếng Anh: Cách phân biệt
3.5 (70%) 2 votes

Trong tiếng Anh, việc phân biệt rõ ràng các âm hữu thanh và âm vô thanh sẽ quyết định khả năng phát âm “chuẩn” hay không của bạn. Để giúp các bạn hiểu rõ về cấu tạo, chức năng của hai loại âm tiết hữu thanh và vô thanh, bài viết sau đây sẽ là một gợi ý hay ho cho các bạn tham khảo nhé!

1. Phân biệt sự khác nhau âm hữu thanh và âm vô thanh:

Âm hữu thanh: Là dạng âm tiết khi phát âm sẽ có độ rung ở thanh quản ( các bạn có thể đặt tay lên cổ họng của mình để kiểm tra), trong tiếng Anh các âm hữu thanh là các nguyên âm, các âm /d/, /v/, /r/, /m/, /n/, /ng/…

Âm vô thanh: Là dạng âm tiết khi phát âm sẽ không rung thanh quản, chỉ có tiếng bật, tiếng gió… Âm vô thanh chiếm số ít so với âm hữu thanh tuy nhiên lại vô cùng quan trọng. Đôi khi người phát âm thường vô tình bỏ quên âm tiết này. Các âm tiết vô thanh là /p/,  /k/, /f/, /t/, /s/, /θ/, /ʃ/, /tʃ/

2. Cách đọc âm tiết hữu thanh và vô thanh:

Sau khi phân biệt sự khác nhau giữa hai âm tiết này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu cách phát âm chính xác nhất nhé!

  • Đối với âm hữu thanh, cách phát âm khá dễ dàng và quen thuộc với người Việt Nam. Các bạn chỉ cần bật hơi rõ ràng, riêng với các âm mũi (/m/, /n/, /ng/) khi đọc dùng hơi ở mũi đẩy lên. Mẹo nhỏ cho các bạn cách luyện tập âm mũi: đặt tay ở cánh mũi và phát âm từng chữ. Nếu phát âm đúng chuẩn, cánh mũi bạn sẽ rung nhẹ và có hơi thở phát ra.
  • Đối với âm vô thanh, bạn cần nhiều thời gian hơn để luyện tập. Một đặc điểm chung của các âm tiết này là chúng ta không cần phát âm thành tiếng, quan trọng là độ bật hơi của bạn. Ví dụ như khi phát âm /p/, thay vì nói /pờ/ như tiếng Việt, bạn chỉ cần mím môi lại và bật nhẹ ra tạo thành âm gió /p/. Cách làm cũng tương tự với các âm vô thanh còn lại.

phát âm tiếng anh

Facebook Comments

About Nguyen Quyet

Check Also

10346288_808164982582787_7876795229113866319_n

Cô gái đạt hơn 1-0-0-0 điểm TOEIC- Bí quyết là gì?

Cô gái đạt hơn 1-0-0-0 điểm TOEIC- Bí quyết là gì?5 (100%) 1 vote BÍ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *