Home / Góc Kinh Nghiệm / 820 TOEIC – Bạn nói gì về bí quyết thành công

820 TOEIC – Bạn nói gì về bí quyết thành công

820 TOEIC – Bạn nói gì về bí quyết thành công
Đánh giá bài viết

Mình biết lớp Toeic đi làm Hireme do một người bạn giới thiệu, đúng lúc mình cũng đang loay hoay tìm một khoá học tiếng Anh phù hợp. Vì mình có việc cá nhân nên không thể đến học ở các trung tâm, phần lớn thời gian mình chỉ có thể học ở nhà.

Mình học lớp Toeic 11, được gần khoảng 2 tháng thì mình chuyển qua lớp ôn thi Toeic (1,5 tháng). Trước khi đến lớp học này, mình cũng có vốn tiếng anh cơ bản, tuy nhiên đạt được số điểm hiện tại là một thành công lớn. Mình xin được chia sẻ đôi điều, không biết điểm số mình đạt được có phải là nhờ vào nó hay không, tuy nhiên, đó là những việc mình hay làm trong lúc học và ôn thi.

14372042_186018698475610_7752973997653398704_o

1. Trong quá trình học và ôn thi:

Cách luyện nghe: Đa số là mình nghe bài tập mà thầy phân từng ngày. Cố gắng làm theo đúng hướng dẫn, bài nào làm ngày đấy, ít khi làm trước và cũng không để dồn lại làm 1 lần. Và kết hợp với các đoạn clip thầy hay share trên trang Toeic đi làm Hireme, từ nghe nhạc đêm khuya đến thời sự, … Nghe và chép ra, hiệu quả cực cao, sức tập trung của mình khi nghe tăng lên đáng kể, nhưng cũng thật sự vất vả 

Cách học từ vựng và ngữ pháp: Mình tuân thủ quy trình phân tích câu ba bước của thầy áp dụng vào bài tập phân tích báo mỗi ngày. Đọc lần một, mình phân biệt chủ ngữ và vị ngữ. Đọc lần hai, mình phân biệt các cụm danh từ. Đọc lần ba, mình tô màu phân biệt từ loại theo hướng dẫn. Đọc lần bốn, mình bắt đầu tra từ không biết, học nghĩa. Từ nào nhiều nghĩa khó hiểu, mình tra cả cụm, nhiều từ na ná nghĩa nhau gây hiểu lầm, mình chú thích từ tiếng anh đồng nghĩa vào đó, nhờ vậy mình cũng biết nhiều từ   => Nghe điều này có vẻ các bạn thấy mình bị điên nhưng mình tập thói quen này ngay từ ngày đầu phân tích báo nên về sau đọc cũng đỡ vất vả dần. Mình đọc lần đầu chẳng bao giờ hiểu hết cả nên phải đọc nhiều lần, vì mình không biết nó, cho nên, mình quyết tâm làm cho nó phải biết mình 

Nếu các bạn học phân tích báo tốt, kết hợp với chiến thuật luyện thi của thầy thì part 7 không áp lực lắm đâu ạ.

Cách học chiến thuật: Các chiến thuật thầy hướng dẫn với mình thật sự hữu dụng.

Phần nghe: Việc nghe và chép ra part 1 và part 2 giúp mình tập trung hơn khi nghe, phân biệt nhiều bẫy từ đồng âm, biết cách phân tích hình ở part 1, và những cách trả lời câu hỏi cho part 2. Nhiều lúc chẳng nghe và hiểu hết được nghĩa của câu, tuy nhiên, theo cảm giác và theo chiến thuật thầy hướng dẫn thì việc chọn đáp án của mình hơi bị ổn . Mình gặp khó khăn ở part 3, vì là đoạn short talk nên thông tin luân chuyển nhanh, nhiều khi chưa hiểu kịp người này nói gì đã chuyển sang người khác nói. Part 4 thì thông tin còn nhiều hơn part 3 và khả năng bị bẫy lại càng cao. Mình chỉ rút được một kinh nghiệm trong 2 phần này đó là mình cố gắng nhớ được 3 câu hỏi của từng đoạn, sau đó tập trung nghe, chọn được đáp án thì đặt ngón tay tại đó, tương tự cho 3 câu, sau đó hết đoạn thì mới tô vào answer sheet. Và đặc biệt lưu ý các cụm paraphrasing (cách diễn đạt khác nhau nhưng cùng một nghĩa), việc này cực kỳ quan trọng cho cả nghe và đọc. Cái kiểu chú thích bằng từ đồng nghĩa như mình nói ở trên giúp mình giải quyết được kha khá vấn đề này.

Phần đọc: part 7 thì mình ít có áp lực vì được luyện từ bài tập phân tích báo. Các bạn đã bao giờ bỏ ra hơn 45’ chỉ để đọc cái gì đấy bằng tiếng anh chưa? Mà còn đọc hiểu và trả lời câu hỏi nữa chứ? Thế mà các bạn đi thi, bỏ ra ngần ấy thời gian hoặc hơn để làm điều đó, làm điều mà không có trong thói quen hàng ngày của chúng ta, cho nên, bị áp lực là đúng ạ!

Ngoài ra, mình còn dùng chiến thuật đọc đoán ý đoạn văn, sau đó, đọc câu hỏi, và tìm ra đoạn có câu trả lời. “Tiết kiệm” rất nhiều thời gian ạ.

Còn part 5 và 6 thì luyện theo chiến thuật của thầy  Bạn nào biết nhiều về ngữ pháp thì lợi thế hơn 1 chút, tuy nhiên, điều đó không định đoạt tất cả. Với mình, cái quan trọng vẫn là cách làm bài và kiểm soát được thời gian làm bài.

2. Trong quá trình làm bài thi:

Những gì cần mình đã chia sẻ, còn lúc thi của mình á: Chỉ có tập trung và chiến thôi.

Tuy nhiên, mình đã không áp dụng trọn vẹn những gì học được lắm. Mình gặp một câu khó trong phần Reading, đáng lý nên bỏ qua để làm câu khác, thì mình lại “lì lợm” cố tìm đáp án, kiểu như “đã không ra, bà quyết tìm cho ra” ấy. Tính cố chấp thường ngày ấy lại hại mình rối loạn trong việc kiểm soát thời gian làm bài. Hãy rút kình nghiệm từ mình, không nghe được hoặc không đọc được, hãy chọn 1 đáp án và bỏ qua, tất nhiên, là cũng đừng lăn tăn và nghĩ về nó nữa.

Thêm một điều nữa mình muốn cám ơn hai thầy đó là hai thầy làm “công tác tư tưởng” rất tốt ạ  Đôi khi một lời động viên lại có sức thuyết phục hơn vạn lời nói a.
Và cuối cùng, “cần cù bù thông minh” mình thích câu này, quả ngọt rồi sẽ nằm trong tay những người biết kiên nhẫn và cố gắng.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

About Nguyen Quyet

Check Also

20623577_1235959093216188_1726139937_o (1)

815 TOEIC – Kinh nghiệm và sự thay đổi

815 TOEIC – Kinh nghiệm và sự thay đổiĐánh giá bài viết Chào thầy và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *