Home / Góc Kinh Nghiệm / 800+ Toeic Với Một Bạn Bầu “Thật chất”- Bạn Chia Sẻ Gì?

800+ Toeic Với Một Bạn Bầu “Thật chất”- Bạn Chia Sẻ Gì?

800+ Toeic Với Một Bạn Bầu “Thật chất”- Bạn Chia Sẻ Gì?
Đánh giá bài viết

Được sự động viên tích cực của anh Già (Thầy giáo) mình chia sẻ quá trình của mình trong việc đạt được mục tiêu 800+ Toeic. Hơi dài mất khoảng 10’ đọc nhưng mình nghĩ các bạn nhiều khi còn bỏ tới 2 tiếng cày phim, lướt internet đọc mấy tin thằng kia ăn gì, con kia uống gì thì thôi dành thời gian xíu vậy có khi nó cũng bổ ngược bổ xuôi.

Để đạt được số điểm này mình phải trải qua 2 lần thi thất bại thảm hại mới có, mời các bạn đón đọc chapter tiếp theo

Lần 1: Hireme chưa ra đời tuy nhiên mầm mống của nó đã có khi mà 3 trong 5 sĩ tử (Học ielts cả nửa năm xong bỏ nhảy qua Toeic) hẹn hò nhau đi thi Toeic. Địa điểm hẹn hò quen thuộc quán café Lavender 3 times a week để luyện đề. Chỗ yên tĩnh học ko tìm đi tìm cái chỗ ồn ào thế học quái gì được? toàn tới 8 là 9 chứ học được bao nhiêu. Bên cạnh đó mình dính vào “lưới tình” thế là học thì ít mình dành thời gian cho êu đương là nhiều. Mình là đứa có trình độ èo nhất trong 3 đứa vậy mà lười tụi nó cao thủ ôn vài bài test là tự tin đi thi. Kết quả thể hiện đúng công sức bạn bỏ ra tụi nó đứa 700+, đứa 800+ mình á 500+ (580 mình ước gì biến hoá thành 850) xấu hổ, nhục nhã vì chỉ thấy số điểm này làm xấu cái CV của mình nên ko dám cho vào luôn. Thế là fail lần 1 rút ra kinh nghiệm sau:

  1. Thiếu phương pháp học
  2. Tính kỷ luật (cần có schedule và follow up 1 cách cực kỳ nghiêm túc và khi đã lười thì chúng ta luôn có những lý do để biện hộ)
  3. Tìm địa điểm học nghiêm túc, tạm chia tay các mối quan hệ để chuyên tâm tu luyện (éo gì yêu đương cả ngày tâm trí đâu mà học).

Lần 2: Sau thất bại lần 1 mình bị nản ko thèm học nữa vậy mà kiểu gì ông anh Già lại lên núi tu hành được 8 quả tìm ra con đường mới rồi rủ rê chia sẻ miễn phí cho mấy đứa. Quy trình phân tích 3,4 bước gì đó…mắt chữ A mồm chữ O cảm thán “ôi hay vậy”. Trong khi mình tung tăng chơi nhởi thì ông anh Già đã tìm ra chân lý rồi. Đây được xem là thời kỳ sơ khai của Hireme. Sau đó á, ông anh Già cứ mải mê tu luyện cho được 9 quả. Còn cái thằng thi lần trước 700+ nó éo phục nên tu luyện tiếp và nó đạt được 800+, còn mình vẫn long nhong kệ thiên hạ mặc dù hơi nhục nhưng thôi lại bao biện cứ từ từ ta còn thời gian. Vậy mà sau đó Hireme ra đời ông anh Già với thằng 800+ nó đi làm thầy mới ghê chớ, mình nhục nhã lắm, quyết tâm lắm chờ đến lớp 10 mới dám vác mặt tới xin tầm sư học đạo. Lại đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, trong thời gian mình êu đương ăn chơi thì ông anh Già với thằng 800+ nó tu thành 9 quả thật sao mà kiến thức đâu hay thế mình được khai thông mở lối, tìm thấy được ánh sáng rồi. Lần này mình quyết tâm cao độ (thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu) chỉ 1 tình yêu, chỉ 1 Toeic. Vậy mà… 1 tháng sau khi học xin nghỉ vì lý do cá nhân mình lại trì hoãn 1 lần nữa. Gần 1 năm sau lại quay lại học lớp 27, lần này cũng quyết tâm cao độ đi đăng ký thi toeic bên Kỳ Nguyên luôn để lấy thêm động lực. Thấy GK tổ chức thi thử miễn phí ai được điểm cao nhất trong ngày thi đó được suất thi free, ham hố đi nghe free ai dè lại được vậy là bán lại suất bên Kỳ Nguyên. Học được 1 tháng thì mình có em bé nên xin Thầy nghỉ về nhà tự ôn. Hành trình đi thi phải nói là “kỳ thi đáng nhớ”, theo thông báo 1h thi 12h 30 mình có mặt, địa điểm tổ chức Trường Cao Đẳng nghề Dầu khí. Vật vã ngoài hành lang (nóng kinh dị, chỗ ko có mà ngồi, mình bầu bì nghén và đói) vậy là 15h30 được chính thức thi ấy vậy mà mở loa nghe thử xong thất vọng tràn trề vì chất lượng quá kém. Đợi thay loa khác chắc cũng ko hơn gì mà mất thêm thêm thời gian nên mọi người đành ngậm ngùi chấp nhận. Đang thi con mình đòi ăn nên bụng cồn cào, mắt hoa tụt luôn huyết áp. 3 tiếng chờ đợi và 2 tiếng thi làm mình out of energy. Kết quả 700- (695).

Kinh nghiệm:

  1. Phương pháp (các bạn cứ tới Hireme mà học, phương pháp là cái kim chỉ nam mà ở đó sẽ hướng dẫn bạn con đường đi đúng đắn) => Lựa thầy giáo có tâm nó khó lắm các bạn ơi
  2. Tính kỷ luật: cứ lười đi thì bạn lại thất bại thôi, chăm chỉ luyện đề vào cố gắng học cái hay của nó
  3. Lựa chọn trung tâm tổ chức thi cho nó tốt tránh tình trạng hết năng lượng thì thi sao tốt được

Lần 3: Mình vẫn ấm ức đợt thi lần 2 vì kết quả thi đó với mình là không phục đề không khó mà điểm mình quá thấp so với mục tiêu của mình. Bị ức chế nhưng vì mình có bầu lại nghén nên chỉ đành tạm bỏ qua chăm cho con trước. Mình ko phục nên quyết tâm đăng ký đi thi lần 3 nhằm xem lại mình yếu kém hay là lý do khác. Sau hơn 6 tháng không học hành mình vẫn quyết tâm thi dù mình chỉ có đúng 10 ngày để ôn luyện và mình đang mang bầu ở tháng thứ 7 cuối cùng kết quả mình được 800+

Quá trình ôn 10 ngày của mình:

Vì đã có nền tảng của các Thầy ở mấy lần học trước mình follow phương pháp và áp dụng vào làm bài. 10 ngày đó mình chỉ tâp trung ôn part 1,2 và 5,6 rất kỹ để tránh mất điểm ở 4 part này. Part 2 mình sai rất ít chỉ 2-3 câu là nhiều do luyện nhiều nên biết nó hay lừa lắm. P1,2 áp dụng PP đầu bút chì nghe đến đâu đặt bút chì ở đó, thấy đúng thì dừng lại còn sai thì chuyển sang đáp án kế tiếp và cứ như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tránh bị nhầm lần. Đối với P3,4 luôn luôn dành thời gian để đọc trước câu hỏi và câu trả lời các bạn phải sắp xếp cho hợp lý. Tranh thủ lúc giới thiệu P1, 2 mình đọc câu hỏi và câu trả lời P3,4 mình tập trung vào câu thứ 2 và 3 nhiều hơn vì chứa nhiều nội dung và có thể nó còn có câu trả lời luôn cho câu thứ 1. Vì không được đánh dấu vào đề thi nên cách mình áp dụng là lấy cái đầu móng tay tích vào đáp án trong đề, còn tay bên này cứ thế mà điền. cái này ko phạm luật nên mình cứ làm thôi. Lưu ý các bạn cẩn thận đừng để oánh nhầm đáp án nhé. Mình để đánh nhầm tới gần 15 câu lận nên khi sang bài đọc mình phải quay lại sửa mất thời gian. Tuy nhiên do mình đánh dấu móng tay lên nên cũng tìm được đáp án. Và điều cốt lõi nữa các bạn đừng bao giờ quên hơn nhau ở chỗ binh tĩnh. Đứa điểm cao điểm thấp hơn nhau ở chỗ đó đó. Cái nào không biết đáp án chọn đại ko lưu luyến gì để còn tập trung vào câu hỏi mới. Luyến tiếc như chia tay người yêu cũ thì các bạn cứ xác định đi điểm thấp là cái chắc. Vì không có nhiều thời gian nên P7 mình ít học hơn nên mình cứ làm theo phương pháp skim, scan là chính.

Bonus:  Để đạt được kết quả tốt và áp dụng được trong cuộc sống mình chỉ có khuyên như bên dưới.

  1. Phương pháp (follow các phương pháp Thầy thầy chỉ giáo hay kinh dị đó các bạn. Cái này quan trọng lắm vì ko có PP đúng thì cũng như chúng ta ko có kim chỉ nam đi lòng vòng mãi tốn thời gian mà mình dễ từ bỏ)
  2. Tính kỷ luật (muốn giỏi thì phải luyện mà cách tốt nhất là làm nhiều bài tập thầy giao vào rồi tìm lỗi sai mà sửa, tránh tình trạng ko làm mất tiền đóng phạt. Mình được cái tiếc tiền nên làm bài tập đầy đủ dại gì đi đóng phạt cho mấy ông ấy J. Mình quan điểm học thì phải nghiêm túc nhất là khâu làm bài tập làm để mình tìm ra các sai cái thiếu sót để cải thiện và sửa để mình tiến bộ lên chứ không phải đối phó. Mình luôn tâm niệm chất lượng hơn số lượng.
  3. Học bất cứ nơi đâu:

Đối với nghe: Mình thích mấy chương trình Little big shot, dog whisperer, air crash investigation…Làm bài luyện nghe thầy giao bằng cách chép ra những gì mình nghe được cái nào không nghe rõ thì xem transcript sau đó tra từ điển luyện phát âm theo (luôn phải tra từ bằng từ điển Anh-Anh như Oxford hay Cambridge xem nó giải thích từ xong rồi đọc theo không hiểu mới tra từ điển Anh Việt . Cứ nghe đi rồi bô ba học theo như mấy đứa con nít á.

Đối với đọc: áp dụng phương pháp tuyệt vời của Thầy đi bạn sẽ thấy sự kỳ diệu của nó, cái nào làm sai thì nghiên cứu vì sao? Ko hiểu cứ đi hỏi mấy ông ấy, mình có quyền mà mấy ổng lại nhiệt tình nữa dại gì ko hỏi.  Đọc cái gì cũng được (tạp chí, sách báo…) bằng tiếng anh áp dụng quy trinhg 3 bước mà phân tích.

 

Tóm lại các bạn à, Tiếng Anh quan trọng thế nào các bạn tự nhận thấy rồi. Chỉ cần các bạn lên bất kỳ trang web nào mà tìm kiếm việc làm ấy có công ty nào nó không đòi hỏi tiếng Anh ko? Nếu không có thì chỉ dành cho các vị trí quèn quèn thôi lao động chân tay, lương 3 cọc 3 đồng. Thử nghĩ mà xem công sức, tiền bạc mồ hôi và nước mắt của ba mẹ mình cho đi học mà giờ chỉ vì tiếng Anh mà thất nghiệp. Thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp đầy ngoài kia kìa nhưng mà có tiếng Anh chắc chắn không chết đói nhé, chưa có công ty nào nhận thì ta đi làm trợ giảng, sau có khi lại hứng thú đi dạy. Có tiếng Anh thì cánh cửa mở rộng lắm nhé. 2 Thầy bên Hireme còn bỏ lương cả $1000 để đi dạy kia mà. Thử tượng tượng 6 tháng sau khi sinh mình vào làm lại công ty nó lại cho nghỉ luôn thì sao? Trái luật đấy thì sao nào? Tư nhân mà tui có quyền đó muốn kiện thì cứ kiện đi đợi pháp luật bảo vệ xong thì bạn đã chết đói rồi. Hoặc giả dụ công ty nó bị phá sản thì sao? Lúc đấy ôm con về quê cầu cứu cha mẹ à?

Mình vừa đi làm, rồi gia đình cơm nước rồi bầu bì còn thi được 800+ thì các bạn cũng sẽ làm được thôi. Giờ là lúc mình đặt ra mục tiêu mới chứ không thoả mãn với kết quả này, 800+ đạt được phải nghĩ đến 900+ hoặc ielts chứ. Sau này con mình nó hỏi cũng có cái mà kể cho nó để lấy làm động lực cho nó.

Đừng trì hoãn vì như vậy bạn đang thục lùi còn đứa bạn nó đã làm Thầy rồi.

Ps: (Nhân vật anh Già – Thầy Hireme, thằng 800+ – Thầy Mèo đẹp trai, còn mình Song Ngư)

Facebook Comments

About Nguyen Quyet

Check Also

img_3341

750 TOEIC – Chỉ cần kỷ luật là đủ

750 TOEIC – Chỉ cần kỷ luật là đủĐánh giá bài viết Em chào thầy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *